|

Từ 1-7, vi phạm giao thông sẽ bị tạm giữ giấy tờ trên VNeID

content:

 

Ngày 30-6, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, từ ngày mai (1-7), người dân sẽ xuất trình thông tin các giấy tờ liên quan đến người lái và xe cho lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), từ ngày 1-7, Thông tư số 28/2024/TT-BCA ngày 29-6-2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2023/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT và Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới có hiệu lực.

Đáng chú ý, người dân sẽ được xuất trình thông tin các giấy tờ liên quan đến người lái và xe cho lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý. Cũng theo Thông tư mới này, trong quá trình xử lý, nếu người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.

20231228205028.jpeg
Kiểm tra giấy tờ một trường hợp vi phạm. Ảnh: Đức Tuấn

Cụ thể, tại điểm g khoản 2 Điều 21 quy định, trường hợp các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý, thì khi tạm giữ giấy tờ, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phục vụ các lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Các loại biên bản, quyết định của người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, trả lại giấy tờ được thực hiện theo biểu mẫu quy định của pháp luật, và có thể được lập, gửi bằng phương thức điện tử trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), ứng dụng, hệ thống thông tin điện tử khác khi đủ điều kiện kỹ thuật thực hiện.

Cũng tại Thông tư số 28, Bộ Công an đã sửa đổi, bổ sung điểm đ khoản 1 Điều 27. Theo đó, khi trả lại tang vật, phương tiện, giấy tờ bị tạm giữ, tước quyền sử dụng theo thủ tục hành chính cho người bị xử phạt.

Trường hợp giấy tờ đó có thông tin bị tạm giữ, hoặc tước quyền sử dụng trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý, thì người có thẩm quyền ra quyết định, lập biên bản trả lại giấy tờ cho người bị xử phạt; hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính thực hiện đồng bộ thông tin với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để gỡ bỏ nội dung thông tin về việc tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy tờ đó.

Ngoài ra, Thông tư 28 cũng sửa đổi, bổ sung điểm c và điểm d, khoản 2 Điều 27 về căn cứ trả lại giấy tờ sau thời gian tạm giữ, gỡ bỏ thông tin tạm giữ giấy tờ trên ứng dụng... để phù hợp với quy định mới.

Bắt đầu từ ngày mai (1-7), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội sẽ triển khai xử lý vi phạm giao thông qua ứng dụng VNeID trên địa bàn.

content:
content:

content:

Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 333
Số lượt truy cập: 370164